loader image
bức tranh thị trường

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2022

69 Views

BỨC TRANH TOÀN CẢNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2022

Ảnh hưởng từ đại dịch covid-19 năm 2021 nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, trong đó thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên nhờ sự thích ứng linh hoạt, Thị trường bất động sản vẫn duy trì sức hấp dẫn và dự báo có nhiều xung lực để hồi phục và phát triển lành mạnh trong năm 2022. Bên cạnh những yếu tố tích cực thì không ít chuyên gia vẫn cho rằng khó khăn và nguy cơ vẫn còn đó. Tiếp tục thách thức toàn thị trường nói chung và các tổ chức, nhà đầu tư nói riêng.Vậy bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản 2022 ra sao theo các chuyên gia. VIETSUN mời các bạn cùng theo dõi bài viết này.

Câu chuyện bất động sản năm 2022

Câu chuyện bất động sản năm 2022 vẫn là việc Giá bất động sản nhỏ sẽ có xu hướng tăng, đây cũng là phân khúc tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản trong khi các bạn hình như bất động sản thương mại, bất động sản du lịch phục hồi chậm hơn. Trong đó bất động sản thương mại bị tác động bởi câu chuyện chuyển đổi số – Chia sẻ của chuyên gia bất động sản tiến sĩ Sử Ngọc Cường.

Thị trường bất động sản năm 2022 nhìn chung vẫn phát triển tốt. Tuy vậy tốt cho người mua ở chứ không phải mua để đầu tư. Ngoài ra, vướng mắc của thị trường vẫn là pháp lý bất động sản, đây chính là yếu tố tính vào chi phí đầu vào đẩy giá bất động sản tăng cao.

bức tranh thị trường

Trong năm 2022, nếu giả định các yếu tố nguồn cung mới trên thị trường như quỹ đất,… thì sẽ khó khăn cho người mua có nhu cầu để ở trong thời gian
sắp tới đặc biệt là những sản phẩm có giá trị vừa phải hoặc tầm trung. Phân khúc bình dân tầm 2-3 tỷ hoặc 4-5 tỷ có khả năng biến động trong thời gian tới về việc gia tăng về giá. Còn đối với các nhà đầu tư tổ chức đặc biệt là trong nước của thời gian qua, họ đã có các chiến lược khác. Tìm quỹ đất ở những thành phố vệ tinh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai với quy mô vài trăm hecta để làm những đại đô thị với những concept mới mà nó phụ thuộc rất lớn vào cơ sở hạ tầng.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng – Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Giá bất động sản 2022 hầu như không giảm, vẫn có xu hướng tăng trung bình ở các phân khúc từ 5-8% đối với sản phẩm nhà ở. chủ yếu là do nguồn cung tương đối khan hiếm, trong khi đó nhu cầu không giảm. Đặc biệt là giá bất động sản khu công nghiệp thì tăng tương đối nhanh. Tuy nhiên bất động sản nghỉ dưỡng, cho thuê vẫn còn khó khăn vì còn ảnh hưởng rất nhiều từ tiến trình kiểm soát dịch bệnh.

Yếu tố tác động đến thị trường bất động sản 2022

Thị trường bất động sản 2022 được tiến sĩ Cấn Văn Lực nhận định rằng: Giai đoạn khó khăn đã qua đi, khi bước sang năm 2022, bức tranh của thị trường này sẽ lạc quan hơn khi các hoạt động kinh tế phục hồi. Việt Nam đang có nhiều yếu tố, bao gồm cả vĩ mô lẫn vi mô có thể làm lực đỡ cho thị trường bất động sản.

Kinh tế Việt Nam dự báo sẽ phục hồi tích cực ở mức 6-6,5% thậm chí là 6,5-7% nếu triển khai tốt chương trình phục hồi. Sức “cò” bất động sản khi đó sẽ bật tăng trở lại.
Bộ xây dựng đang hoàn thiện và chuẩn bị trình chính phủ chiến lược phát triển nhà ở. Đây là cú hích để hoàn thiện phát triển hệ thống nhà ở trong tương lai. Ngoài ra, môi trường pháp lý cũng đang được hoàn thiện và tháo gỡ. Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng: Những đề xuất sửa đổi bất động sản cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tác động đến thị trường nhà ở trong thời gian tới. Cụ thể đề xuất này sẽ góp phần làm nguồn cung bất động sản được cải thiện đáng kể.

thị trường

Ngoài ra, một số yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thị trường bất động sản là Gói hỗ trợ kích thích nền kinh tế 2 năm 2022 và 2023 với trị giá thực chi khoảng 450.000 tỷ đồng.  Gói sẽ dành ra 150.000 tỷ đồng để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đây là nền tảng để bất động sản phát triển mạnh mẽ.
Dòng vốn vào bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng tăng, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công, việc triển khai hàng loạt dự án hạ tầng quy mô sẽ tạo động lực giúp thị trường tăng trưởng mạnh. Trong khi đó cơ chế tháo gỡ ách tắc trong việc giải ngân đầu tư công đóng vai trò then chốt trong việc phát triển kinh tế năm 2022.

Nhìn chung theo đánh giá của các chuyên gia, bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản 2022 là việc giá vẫn có xu hướng tăng trung bình 5-8%. Phân khúc BĐS nhà ở, Logistics, Công nghiệp vẫn khả quan, trong khi BĐS cho thuê, nghỉ dưỡng còn khó khăn và phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch. Để phục hồi kinh tế và thị trường BĐS năm 2022 sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như Giải ngân đầu tư công, bơm tiền vào nền kinh tế thông qua các gói hỗ trợ kích cầu, kiểm soát dịch bệnh, phủ vacxin nhanh chóng và chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp.